Bảng ml sữa chuẩn cho bé theo độ tuổi giúp con tăng trưởng tốt mỗi ngày

Bảng ml sữa chuẩn là công cụ cần thiết để giúp mẹ mới sinh bớt bỡ ngỡ trong việc trẻ bé bú và hiểu hơn về nhu cầu bú của con.

Đối với những bà mẹ mới lần đầu tiên trong đời đảm nhận thiên chức, ắt hẳn sẽ rất bỡ ngỡ và đắn đo rất nhiều khi bàn về vấn đề cho con bú. Đặc biệt là không phải mẹ nào cũng có lượng sữa dồi dào cho con, và phải sử dụng song song với sữa công thức. Vậy lượng sữa cần thiết cho mỗi lần ăn của con là bao nhiêu? Một ngày nên cho con bú bao nhiêu cữ? Tất cả những băn khoăn này đều có thể được đơn giản hóa khi mẹ có trong tay bảng ml sữa chuẩn cho bé. Nhờ đó mà mẹ có thể bớt lo lắng và stress mỗi khi cho con bú.

mẹ cho em bé bú sữa theo bảng ml sữa chuẩn
Làm thế nào để biết bé đã bú đủ hay chưa? Mẹ hãy tham khảo bảng ml sữa chuẩn cho bé nhé!

Lượng sữa bé sơ sinh cần trong 1 ngày là bao nhiêu?

Theo lý thuyết thì lượng sữa trung bình 1 ngày mà bé tiếp nạp có thể tính theo công thức: 120ml/150ml x số cân nặng của con (kg), theo bác sĩ chuyên khoa I Vũ Thị Thành tại Vụ Sức Khỏe Bà Mẹ Trẻ Em – Bộ Y Tế. Tuy nhiên, đây là sự tính toán dựa trên công thức, còn trong thực tế, cảm giác thèm ăn của bé có thể thay đổi theo mỗi cữ bú. Bản thân bé sẽ tự biết nên bú bao nhiêu là đủ. Chính vì vậy, mẹ không nên ép buộc bé bú thêm nếu bé cảm thấy đã no.

Vậy bé nên bú bao nhiêu là đủ? Mẹ có thể tham khảo công thức tính lượng sữa trong cách tính bảng ml sữa chuẩn cho trẻ sơ sinh dưới đây:

Thuở mới lọt lòng

Đối với những em bé mới chào đời, dạ dày của bé lúc này còn rất nhỏ và chỉ chứa được dung tích khoảng 5-7ml mỗi lần bú. Một ngày mẹ có thể cho bé bú khoảng 6-7 cữ, với tổng lượng sữa trong 1 ngày là 30-50ml.

Dần dần, khi bé bắt đầu quen với việc hấp thu dinh dưỡng thông qua đường uống trực tiếp, dạ dày của bé cũng dần phát triển lớn hơn. Vào 3 ngày tuổi, bé có thể bú được lượng sữa là khoảng 30ml/cữ. Sau 1 tuần, bé có thể ăn được 60ml/cữ.

Bé 1-2 tháng tuổi

Vào giai đoạn này, mẹ có thể cho bé bú mỗi lần từ 80ml đến 150ml. Một ngày, mẹ nên chia khẩu phần thành 4 đến 5 bữa cho bé ăn.

Bé 2-6 tháng tuổi 

Trong giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn 5 bữa/ngày, mỗi lần cách nhau 4 tiếng, và lượng sữa trong mỗi bữa ăn từ 120ml đến 180 ml.

Bé 6 -12 tháng tuổi

Ở giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi, mẹ nên cho bé uống sữa với lượng từ 180ml đến 240ml/bữa và chia ra khoảng 3-4 lần/ngày tùy theo nhu cầu của trẻ. Bên cạnh đó, lúc này bé cũng cần được bổ sung thêm dinh dưỡng từ thức ăn dặm cũng như những thức uống khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức.